Rate this post

Đồ lót là loại vật dụng không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Đồ là một vấn đề hết sức tế nhị; tuy nhiên việc sử dụng đồ lót như thế nào cho đúng cách và đảm bảo sức khỏe là điều mà các bạn cần phải quan tâm và tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm:

Việc sử dụng đồ lót không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con người. Để tránh được những sai lầm khi sử dụng và bảo quản đồ lót, mời bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây:

5 Sai lầm khi sử dụng đồ lót
5 Sai lầm thường mắc phải khi sử dụng đồ lót

1. Giặt đồ lót bằng những loại có chứa lượng chất tẩy cao

Có thể nói, vùng kín luôn là nơi nhạy cảm nhất, da vùng kín thường mềm mại và dễ bị tổn thương; do vậy đòi hỏi phải chăm sóc kỹ càng hơn những vị trí khác trên cơ thể.

Trong quá trình sử dụng đồ lót, giặt đồ không đúng cách chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phụ khoa đối với vùng kín. Và một trong những tác nhân quan trọng ảnh hưởng đến đồ lót đó chính là sử dụng loại bột giặt có chứa lượng chất tẩy rửa cao.

Sai lầm khi sử dụng đồ lót - Dùng chất tẩy rửa giặt đồ
Sử dụng các loại có chất tẩy rửa cao là sai lầm đặc biệt nghiêm trọng

Theo thói quen, chúng ta thường sử dụng một loại bột giặt để giặt cả quần áo và đồ lót. Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu cho biết trong các loại bột giặt thông thường có chứa hàm lượng chất tẩy rửa cao. Do vậy, nếu bạn giặt không sạch thì lượng chất hóa họa trong bột giặt sẽ vẫn còn giữ lại trong các sợi vải và khi mặc sẽ gây ra một số dị ứng, kích ứng da… do những tác động của nó nên lâu ngày bạn sẽ dễ bị một số bệnh phụ khoa.

Có nên sử dụng bột giặt để giặt đồ lót?

Theo đánh giá của các chuyên gia thì những loại bột giặt hiện có đa phần đều có chứa nhiều chất phụ gia, chứa nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau; đặc biệt là những loại bột giặt dạng bột.

Khi giặt, chất tẩy rửa rất khó có thể làm sạch với nước. Do lượng chất hóa học trong bột giặt còn bám lại trên bề mặt vải nên sử dụng đồ lót giặt bằng bột giặt dễ gây ngứa, dị ứng và sinh ra các bệnh phụ khoa khác.

Sai lầm khi sử dụng đồ lót - Dùng bột giặt giặt đồ
Bột giặt dạng bột có chứa hàm lượng chất tẩy rửa cao, hạn chế dùng để giặt đồ lót

Ngoài ra, một tác hại khác mà bột giặt dạng bột gây ra đó là: các chất tẩy rửa thường gây ra tác động mạnh đến các sợi vải. Điều này có nghĩa là sau mỗi lần giặt, đồ con của bạn sẽ xơ cứng hơn; không chỉ gây khó chịu khi mặc mà còn rút ngắn lại thời gian sử dụng đồ lót.

Vậy, nên giặt đồ lót bằng gì?

Giải pháp đưa ra đó là cần tìm kiếm được loại bột giặt không mùi, chứa hàm lượng chất tẩy ít. Tuy nhiên, hầu hết các loại bột giặt đều chứa lượng chất tẩy cao; không nên dùng để giặt đồ.

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên giặt đồ lót bằng xà phòng thay vì sử dụng các loại bột giặt thông thường. Lý do được đưa ra đó là:

 •  Trong xà phòng, hàm lượng chất tẩy thấp hơn bột giặt. Do vậy, nó an toàn hơn với sức khỏe của con người.
 • Khả năng diệt khuẩn của xà phòng cao hơn bột giặt. Do vậy, tỷ lệ diệt khuẩn trên đồ lót cao hơn so với khi giặt bằng bột giặt.
 • Chất liệu của xà phòng là từ các mỡ động vật hoặc thực vật nên đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cho làn da. Khi sử dụng không gây ra dị ứng, kích ứng da.
 • Đồ lót không bị xơ cứng, bền hơn; thời gian sử dụng được cao hơn.
Nên sử dụng xà phòng để giặt đồ
Nên sử dụng xà phòng để giặt đồ

Cách lựa chọn loại xà phòng phù hợp để giặt đồ lót

Để đồ lót được bền, đảm bảo an toàn; trước tiên bạn cần lựa chọn được loại bột giặt đảm bảo, bằng cách:

 • Lựa chọn xà phòng có độ kiềm thấp, lượng chất tẩy thấp và khả năng diệt khuẩn cao.
 • Tìm hiểu về loại xà phòng của các thương hiệu uy tín trên thị trường.

Khi giặt đồ lót, bạn cần lưu ý:

 • Nên giặt quần áo lót ở nhiệt độ khoảng 30 đến 40 độ C. Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học; đây là khoảng nhiệt độ hoàn hảo để xà phòng hòa tan hoàn toàn trong nước. Hạn chế việc các mảng xà phòng bám lại trên bề mặt vải.
 • Khi giặt nên giũ thật sạch; để xà phòng không còn bám lại trên bề mặt đồ lót.
 • Nên sử dụng xà phòng để giặt đồ dùng lót; hạn chế dùng bột giặt hoặc những chất tẩy rửa khác.
Nên giặt đồ lót bằng tay
Nên giặt đồ lót bằng tay, ở nhiệt độ từ 30 độ C – 40 độ C và giặt bằng xà phòng

2. Sử dụng máy giặt để giặt đồ lót

Trong cuộc sống hiện đại, dường như ai ai cũng quay cuồng với công việc, những hoạt động hằng ngày… mà ít có thời gian làm việc nhà. Việc sử dụng những công cụ thông minh, hữu ích đã trở nên phổ biến để giúp con người có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Sử dụng máy giặt để giặt đồ (quần áo, đồ lót…) đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thói quen dùng máy giặt để giặt đồ lót vô tình gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe; ngoài ra còn gây hư hỏng quần áo lót.

Không nên sử dụng máy giặt để giặt đồ lót
Sử dụng máy giặt để giặt đồ lót chính là sai lầm phổ biến

Độ quay, độ vắt của máy giặt có nhẹ đến đâu cũng mạnh hơn so với lực sinh ra khi chúng ta giặt bằng tay. VÌ vậy, tốc độ quay vắt của máy giặt sẽ gây ra những tác động đến cấu trúc của các sợi vải, dần dần phá đi cấu trúc của vải nên đồ lót sau một thời gian sử dụng sẽ bị giãn, méo hoặc xô lệch so với hình dáng ban đầu.

Máy giặt hoạt động dựa trên nguyên lý xoay liên tục, quần áo đưa vào được xoay đảo liên tục theo thời gian được lập trình sẵn. Quần áo được ma sát với nhau, tạo ra lực để làm sạch và khi giặt bằng máy các vị trí trên đồ lót là như nhau, không có vị trí ưu tiên. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không phù hợp.

Không nên sử dụng máy giặt để giặt đồ lót
Giặt đồ lót bằng máy giặt không đảm bảo và dễ gây hư hỏng

Khi giặt bằng máy giặt, các vết bẩn và vi khuẩn trên đồ lót sẽ không đảm bảo là được làm sạch. Và nếu mặc quần áo lót không sạch đồng nghĩa với việc bạn đang nuôi mầm bệnh, hiểm họa đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe vùng kín nói riêng.

 • Giải pháp cho giặt đồ lót: Cách tốt nhất là mỗi ngày bạn nên dành ra 15 – 20 phút để giặt quần áo lót bằng tay. Nó không gây tốn nhiều thời gian trong ngày nhưng lại đảm bảo được sức khỏe cho bạn.

3. Không thay đồ lót thường xuyên

Không thay quần áo lót thường xuyên là thói quen của không chỉ nhiều bạn nữ mà còn là tình trạng chung của nhiều bạn nam. Việc không thay đồ lót thường xuyên sẽ gây ra nhiều hại nguy hiểm đối với sức khỏe như:

Ngứa ngáy, nổi ban

Với những hoạt động thường ngày, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra một lượng mồ hôi và bám lại trên bề mặt vải của đồ lót. Mồ hôi và chất động sẽ sinh ra vi khuẩn có hại trên da, nếu đồ lót không được thay trong ngày thì vi khuẩn sẽ gây ra những tác hại, khiến bạn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và gây mẩn da, nổi ban.

Không thay đồ lót thường xuyên sẽ gây ngứa ngáy
Không thay đồ lót thường xuyên sẽ gây ngứa ngáy

Mùi hôi cơ thể

Mùi hôi cơ thể là dấu hiệu dễ nhận ra nếu quần áo lót không được thay thường xuyên. Không như những vị trí khác, vùng kín chính là môi trường thuận lợi để các vi sinh vật phát triển thường xuyên. Nếu không tin, bạn có thể đem đồ lót sau soi dưới kính hiển vi, bạn sẽ “phát hoảng” khi nhìn thấy hàng nghìn con vi khuẩn đấy nhé.

Không thay đồ lót thường xuyên sẽ gây ra mùi hôi cơ thể
Không thay đồ lót thường xuyên sẽ gây ra mùi hôi cơ thể

Khi mặc đồ con lâu ngày, chắc chắn sẽ gây ra những mùi cơ thể lạ gây khó chịu cho những người xung quanh. Vì vậy, nếu bạn không muốn mọi người tránh xa bạn thì hãy lưu ý tới việc thay đồ lót thường xuyên hơn nhé.

Nhiễm trùng

Việc không thay đồ lót thường xuyên sẽ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Vì vậy, nếu không sớm từ bỏ thói quen xấu này đi thì chắc chắn bạn sẽ nhận lấy những hậu quả “đắng” đó là bị nhiễm trùng vùng kín và một số bệnh phụ khoa khác.

Gây ra một số bệnh phụ khoa

Khi vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sinh xôi mạnh thì bạn dễ bị nhiễm các bệnh như: nấm, các bệnh viêm nhiễm… thậm chí nặng hơn là sẽ gây ra bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, rất tai hại.

Không thay đồ lót thường xuyên dễ gây ra một số bệnh phụ khoa khác
Đặc biệt, dễ gây ra một số bệnh phụ khoa khác…
 • Giải pháp khi sử dụng đồ lót: Giải pháp trong vấn đề này rất đơn giản, đó là: Bạn cần thay quần áo lót hằng ngày để đảm bảo vùng kín luôn trong điều kiện sạch sẽ; tránh gây ra những bệnh lý gây hại tới sức khỏe.

4. Giặt đồ lót không sạch

Do thời gian vội vàng hay do tính bất cẩn, bạn đã xề xòa trong vấn đề giặt đồ lót. Nếu không muốn bị mắc các bệnh về phụ khoa sau này thì bạn nên sớm sữa chữa thói quen xấu này nhé.

Khi giặt đồ lót không sạch, các chất hóa học trong bột giặt hay xà phòng sẽ còn đọng lại trong các sợi vải nhẹ thì sẽ gây ra kích ứng với vùng da; nặng thì gây viêm da, nhiễm trùng vùng kín; rất nguy hiểm.

Giặt đồ lót không sạch là nguyên nhân gây ra bệnh
Giặt đồ lót không sạch là nguyên nhân sinh ra bệnh lý sau này

Do vậy, dù có vội vàng cỡ nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải đảm bảo đồ lót của mình được giặt rũ sạch sẽ, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe.

 • Giải pháp cho vấn đề: Nên giặt giũ đồ lót sạch sẽ

5. Lựa chọn đồ lót nhiều màu mè

Một trong những sai lầm mà chúng ta dễ mắc phải đó là lựa chọn đồ con nhiều màu mè hoặc thích mặc những loại có màu sắc sặc sỡ như: màu đỏ, tím, xanh, …

Để có được những loại đồ lót màu mè (đỏ, cam,vàng, tím, xanh…) thì cần phải sử dụng một lượng thuốc nhuộm. Thành phần của thuốc nhuộm chứa nhiều chất hóa học, có tác dụng làm cho sợi vải biến thành màu khác theo chủ định của người sản xuất.

Lựa chọn đồ lót màu mè gây ra bệnh
Nên sử dụng đồ lót có màu trắng; hạn chế sử dụng đồ lót màu mè

Khi tiếp xúc trực tiếp với da, do vậy nếu chứa lượng thuốc nhuộm cao thì đồ lót sẽ gây ra những tác động không tốt lên làn da như mẩn cảm, gây ngứa… nặng hơn có thể là ung thư da nếu chất lượng thuốc nhuộm không đảm bảo.

 • Giải pháp cho vấn đề: Để tránh nguy cơ mắc bệnh phụ khoa sau này, bạn nên sử dụng những loại quần áo lót có màu trắng; hạn chế sử dụng đồ con có màu mè sặc sỡ.

Trên đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng đồ lót, hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức trong việc bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của mình. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi hằng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích về cách sử dụng và xu hướng của đồ lót.

20 COMMENTS

 1. Chết rồi mình lại thích màu mè. lên đều mua màu mè thôi. Chắc đọc xong bài viết này từ nay chỉ dùng 1 màu đen hoặc trắng cho lành vậy

 2. Vợ Mình đẻ mình phải trực tiếp giặt đồ cho cô ý. Nhưng không biết giặt sao cho sạch sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con. Mọi người có kinh nghiệm tư vấn e với

 3. Trước mình có ở cùng mấy thằng bạn đại học chúng nó bị bệnh ngứa suốt chắc do không thay đồ lót thường xuyên rồi. Để tránh gặp các bệnh ngoài da các bạn hãy thường xuyên thay đồ lót nhé!

 4. Đồ lót là thứ mà không thể thiếu cho mỗi. Do đó để chọn được những bộ đồ lót đẹp cũng như những nơi bán tốt các bạn nên tìm hiểu thông tin để có được cho mình sức khỏe tốt nhất nhé!

 5. Đồ lót của mình đều được mình trực tiếp giặt tay. Nên rất đảm bảo về cả chất lượng lâu dài và sạch sẽ. Vì trước sinh viên mình cũng lười và phải giặt bằng máy lên chỉ được sử dụng 1 thời gian xong sau đó phải thay hết

 6. Mình thường xuyên dùng nước giặt bình thường thôi chứ đồ lót không bao giờ sử dụng thuốc tẩy cả. Nên chúng rất bền. Còn dùng thuốc tẩy nó vừa gây hại cho sức khỏe lại nhanh mất tiền vì hỏng đồ phải đi mua

 7. Mình có con nhỏ việc giặt đồ đều do chồng mình giặt. Anh ý thì bận công việc lên hầu như tất cả quần áo đều được cho vào máy giặt để giặt bảo sao từ đợt mình có con nhỏ mọi đồ lót cũng như quần áo của cả 2 vợ chồng nhanh tã thế. sau khi đọc xong bài này phải tích cực tranh thủ giặt tay để bảo vệ sức khỏe cũng như tiết kiệm chi phí

 8. Mình là con gái nhưng thật sự không chú ý lắm đến những thứ này chỉ thấy nó hỏng là mua cái mới. giờ mới thấy thấm thía cho sức khỏe của mình

 9. Mình thì lại có con gái năm nay 12 tuổi nhưng đang phân vân có cho con bé mặc đồ lót sớm không? Ai có kinh nghiệm cho mình chút kinh nghiệm với

 10. Mùa đông này ông chồng mình lười lắm. Đều khi nào mình giục thì mới bắt đầu đi tắm thôi. Dù công việc có bận như thế nào. Phải chia sẻ cho ông xã đọc bài này để rút kinh nghiệm mới được

 11. Nhà mình thường hay để đồ 3 ngày mới giặt nhưng đồ lót là giặt riêng ko biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe gì không? mọi người cho e xin ít ý kiến với ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here